March 14, 2022

อัพเดตวัสดุแต่งบ้าน..

อัพเดตวัสดุแต่งบ้าน..ใช้ก็ดี..โชว์ก็ได้ !

อัพเดตวัสดุแต่งบ้าน..ใช้ก็ดี..โชว์ก็ได้!

หลังผ่านพ้นวิกฤตน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปลายปีที่แล้ว หากมองโลกในแง่ดีก็ถือเป็นโอกาสที่เจ้าของบ้านจะได้ปรับเปลี่ยนฟังก์ชัน

รวมถึงปรับปรุงดีไซน์ภายในบ้านให้ไฉไลกว่าเดิม เราจึงรวบรวมวัสดุสำหรับตกแต่งพื้นและผนัง อาทิ สีทาบ้าน ไม้จริง ไม้สังเคราะห์ ผ้าม่าน และวอลล์เปเปอร์ที่กำลังมาแรงมาบอกกล่าวกัน หวังว่าจะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้บ้านของคุณกลับมาน่าอยู่อีกครั้ง ส่วนผู้ที่บ้านไม่โดนน้ำท่วม ก็ยังได้ข้อมูลดีๆเกี่ยวกับวัสดุใหม่

1. สีทาบ้าน…ของคนช่างเลือก!

ปัจจุบันบ้านเรามีผลิตภัณฑ์สีที่มีคุณสมบัติเด่นๆมากมาย เพราะยุคนี้เจ้าของบ้านเริ่มมีความเข้าใจเกี่ยวกับสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงและให้ความสำคัญกับการดูแลที่อยู่อาศัยมากขึ้น ผู้ผลิตสีชั้นนำจึงส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสีที่มีคุณสมบัติพิเศษ อาทิ สีฟอกอากาศได้ สีทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ สีเช็ดล้างทำความสะอาดได้ มาดูกันว่ามีผลิตภัณฑ์สีชนิดไหนบ้างที่น่าใช้งาน

1. “ซุปเปอร์ชิลด์ ไททาเนียม” สีทาภายนอกเกรดอัลตร้าพรีเมียม ทนต่อสภาพอากาศที่แปรปรวนได้ดี

สีสวยและสะอาดโดยไม่ต้องเช็ดล้าง ด้วยเทคโนโลยีไททาเนียมสามชั้น ช่วยปกป้องฟิล์มสีได้ทุกอณูตั้งแต่ผิวนอกจนถึงโครงสร้างด้านใน รับประกันความทนทานนานขึ้นจากเดิม 10 ปี เป็น 15 ปี จาก TOA

2. “กัปตัน รีเพ้นท์” สีสูตรพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสีบ้านเก่าโดยเฉพาะ สำหรับทาภายนอกและภายในอาคาร ช่วยแก้ปัญหาความชื้นในผนังปูน คืนความสดใสสวยงามให้บ้านเก่า สามารถทาทับสีเดิมได้ทุกแบรนด์หลังจากเตรียมพื้นผิวอย่างถูกต้อง จาก กัปตันเพ้นท์

3. “นิปปอน แอร์แคร์” สีทาภายในที่ผลิตจากเทคโนโลยีชั้นสูงของประเทศญี่ปุ่น สามารถดูดซับสารฟอร์มาลดีไฮด์สารเคมีสังเคราะห์ที่มีอยู่ทั่วไปภายในบ้านให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพโดยเฉพาะ จาก นิปปอนเพนต์

4. “ดูลักซ์ อินสไปร์” สามารถปกปิดพื้นผิวปูนได้ดี ให้สีเนียนเรียบ ยึดเกาะผนังติดแน่นไม่หลุดล่อน เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการการปกป้องอย่างยาวนาน และสามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย จาก อั๊คโซ่ โนเบล เพ้นท์ส

5. “สีทาไฟเบอร์ซีเมนต์สูตรน้ำ โรเธนเบิร์ก” สีที่พัฒนาสำหรับทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์โดยเฉพาะ ให้การยึดเกาะที่ดีและมีสารป้องกันรังสียูวี สีจึงสวยสดยาวนาน มีให้เลือกใช้หลายเฉดสี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเฉดสีโปร่งแสงที่โชว์ให้เห็นลายไม้อย่างสวยงาม ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติเหมือนไม้จริง ใช้งานง่ายเพราะเป็นสีสูตรน้ำ ไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน จาก เอคโค โคท

6. “Majestic EcoHealth” สีที่ปราศจากสารเคมีอันตรายอย่าง APEO (Alkylphenol Ethoxylate) ซึ่งเป็นสารลดแรงตึงผิว มักพบในสารทำความสะอาดภายในบ้าน และยังปลอดสารฟอร์มาลดีไฮด์ โลหะหนัก รวมถึงมีปริมาณไอระเหยต่ำพิเศษ (Ultra Low VOC) สามารถป้องกันแบคทีเรียและเชื้อรา และทำความสะอาดได้ง่าย โดยยังให้สีสันที่คงทนสวยงาม จาก โจตันไทย

7. “ปามมาสติก เพอร์โมชิลด์ นาโนการ์ด” สีน้ำอะคริลิกเกรดพรีเมียม มาพร้อมเทคโนโลยีนาโนไททาเนียมไดออกไซด์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวี ผงสีอนุภาคเล็กระดับนาโนสามารถแทรกซึมเข้าสู่พื้นผิว ช่วยปกปิดรอยแตกลายงาของผนัง และด้วยเทคโนโลยี Cross Linking ทำให้น้ำและความชื้นไม่สามารถทะลุผ่านฟิล์มสีเข้าไปทำลายโครงสร้างผนังคอนกรีตได้ ผนังบ้านและอาคารจึงคงความสวยสดได้นาน จาก บริติช เพ้นท์ส

8. “จระเข้ คัลเลอร์ ซีเมนต์” สีทาบ้านที่มีทนทาน ไม่หลุดล่อน ลอกพองเหมือนสีทั่วไป เพราะทำจากซีเมนต์ เนื้อสีจะประสานยึดเกาะกับผนังคอนกรีตเป็นเนื้อเดียวกัน แม้มีคราบสกปรกก็ขัดล้างได้ สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน มีให้เลือกใช้งานหลายเฉดสี จาก เซอรา ซี เคียว

2. ไม้และวัสดุคล้ายไม้

ปัจจุบันวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างและตกแต่งมีให้เลือกมากมาย แต่ที่ได้รับความนิยมคงไม่พ้นไม้ อาจเป็นเพราะความอบอุ่นจากสีของเนื้อไม้และคุณสมบัติเด่นอีกหลายประการ แต่ต้องยอมรับว่าการนำไม้มาใช้งานอย่างต่อเนื่อง ก็มีส่วนทำให้ทรัพยากรป่าไม้ลดปริมาณอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้นวัสดุใหม่ๆทดแทนไม้ธรรมชาติ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ผู้ชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยไม้

1. Hinoki ไม้จำพวกตระกูลสนชนิดหนึ่ง ขึ้นเฉพาะในพื้นที่เขาสูงอย่างน้อย 1,500 เมตร ในธรรมชาติที่มีอากาศหนาวเย็น และบริเวณที่มีชั้นหินอยู่ใต้ชั้นดินคลุมผิว เนื้อไม้ละเอียด และทนต่อความชื้นได้ดี คนญี่ปุ่นนิยมใช้ไม้ฮิโนกิในการสร้างวัดและวัง รวมทั้งทำเป็นเครื่องใช้ต่างๆ เช่น เตียงนอน อ่างอาบน้ำ และด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวของไม้ชนิดนี้ ยังสามารถป้องกันเชื้อราและแมลงกินไม้ต่างๆได้อีกด้วย จาก BTW WOOD

2. ไม้สนลาย เนื้อไม้ละเอียด ลายสวยชัดเจน และไม่มีตาไม้ แข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา เหมาะกับงานตกแต่งผนัง หรือทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ก็สวยงาม จาก BTW WOOD

3. ไม้สนเรดิเอต้า ได้จากป่าปลูกในประเทศนิวซีแลนด์ เป็นไม้จริงที่นำมาผ่านกระบวนการอบแห้งและอัดน้ำยารักษาเนื้อไม้ตามหลักวิศวกรรม มีความแข็งแรงทนทาน ปลวกไม่กิน และมีการเซาะร่องไม้ จึงเหมาะกับการใช้งานภายนอก โดยมีไม้พื้นหน้ากว้างถึง 140 มิลลิเมตรให้เลือกใช้ จาก เรียว พลัส วัน เด็คคอเรชั่น

4. Tekwood ไม้จริงที่ผ่านกระบวนการ Heated Treatment Technology ซึ่งจะเปลี่ยนโครงสร้างภายใน

ของเนื้อไม้ให้มีความแข็งแกร่งขึ้น ลดการผุพังตามธรรมชาติ ลดการยืดหดตัวหรือบิดโก่ง ปราศจากสารเคมี จึงปลอดภัยต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง จาก ลีโอวูด อินเตอร์เทรด

5. ไม้ OSB ยางพารา ทำจากเศษไม้ยางพาราที่นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ แล้ววางสลับกันไปมาหลายชั้นคล้ายกับการสานตะกร้า จากนั้นเติมสารพิเศษเพื่อเพิ่มคุณสมบัติต่างๆให้เนื้อไม้ จึงแข็งแรงกว่าไม้อัดทั่วไป เหมาะกับงานที่ต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติ หรือดูดิบๆแบบอุตสาหกรรม จาก พังงาไม้อัด

6. ไม้ตราช้าง สมาร์ทวูด ไม้สังเคราะห์ที่ผลิตเพื่อใช้ทดแทนไม้จริง ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน ทำจากปูนซีเมนต์

ปอร์ตแลนด์ผสมกับเส้นใยเซลลูโลส ซิลิกา และน้ำ ผ่านเครื่องอบไอน้ำที่แรงดันและอุณหภูมิสูง จึงได้ไม้ที่มี

เนื้อเหนียว แข็งแรง ไม่เปราะง่าย ทนน้ำทนแดด และปลวกไม่กิน จาก HOME MART

7. ไม้อาร์โต้ (Artowood) วัสดุทดแทนไม้ที่เรียกกันว่า WPC (Wood Plastic Composites) ทำจากผงไม้หรือขี้เลื่อยผสมกับพอลิโอลีฟิน ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องความเหนียวและแข็งแรง จึงใช้กับงานภายนอกได้ดี เพราะไม่บวมหรือขยายตัวเมื่อได้รับความชื้น ปลอดภัยจากปลวกและแมลงกินไม้ต่างๆ ที่สำคัญยังนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้โดยไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เพราะไม่มีสารก่อมะเร็ง จาก ไม้อาร์โต้

8. กระเบื้องไวนิลลายไม้ Gracio ลายไม้มีร่องลึกเหมือนไม้จริง ช่วยป้องกันการลื่นล้มได้ มีความยืดหยุ่นและทนต่อรอยขีดข่วน สามารถปูทับพื้นเดิมได้ (ยกเว้นพรม) จาก กรีน เทคโนโลยี เอ็นจิเนียริ่ง

9.-11. พื้นไม้ลามิเนต มีจุดเด่นที่ ProAir System กระบวนการกรองสิ่งสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในอาคาร เช่น สารฟอร์มาลดีไฮด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อเยื่อบุจมูก หรือแม้กระทั่งกลิ่นบุหรี่ ทำให้คุณสัมผัสได้ถึงบรรยากาศสดชื่นและปลอดภัย มีให้เลือกใช้หลายลวดลาย อาทิ ลายไม้โอ๊ก ลายพื้นไม้ในโรงบ่มไวน์ ขนาดต่อแผ่น 850 x 95 x 8 มิลลิเมตร จาก Goodrich

Tala Membership

REGISTER