บริษัท อาร์ไคฟ แลนด์สเคป จำกัด

เฉลิมนิจ53

Landscape Art | Exhibition: Honor Award

“This construction of the sale gallery’s fence could be adapted for sustainable future usage. The fence aesthetic is simple yet elegance. The geometry form was used to create space. The composition of these forms, spaces, and the trees are wise. The lighting design is well thought. It could highlight the landscape architecture area aesthetically during the night.”

2019 AWARDS JURY

Project Summary :

Studio was commissioned a temporary entrance space for Areeya Property Public Company Limited to design a hoarding & temporary entrance of exhibition area. The exterior facade of Chalermnit53 uses a series of grilles to create a transparency semi-enclosed street space.

ชื่อโครงการ : เฉลิมนิจ53
สถานที่ตั้ง : สุขุมวิท 53 แขวง คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร    
LANDSCAPE ARCHITECT : บริษัท อาร์ไคฟ แลนด์สเคป จำกัด
หัวหน้าโครงการ : ปัณณวิช ขอทวีวัฒนา
Client/Owner : บริษัท อารียาพรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)
ผู้รับเหมางานภูมิทัศน์ : Hardscape – อารียา อิน-เฮ้าส์ ทีม / Softscape - บริษัท กรีน แพลนเน็ต จำกัด
Photography Credit : พาโนรามิค สตูดิโอ

ลักษณะโครงการ :

งานการออกแบบพื้นที่ทางเข้าของโครงการระหว่างก่อสร้างให้กับ บริษัท อารียาพรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) โดยพื้นที่เป็นพื้นที่สำหรับการสร้างคอนโดมิเนี่ยม พื้นที่ในการออกแบบมีขนาด 200 ตร.ม.

แนวคิดหลักของโครงการ :

แนวคิดด้านการออกแบบของงานออกแบบนี้ได้มีการใช้ Pattern ทางนอน โดยวัสดุที่ใช้เป็น อลูมิเนียมลายไม้ มีความยาวอยู่ที่ 2 เมตรนำมาเรียงกันเป็น 3 ส่วน โดยแต่ละส่วนของ Pattern มีระยะห่างของ Pattern ที่ต่างกันเพื่อให้เกิดมิติความลึกของงานออกแบบนอกจากนี้ยังช่วยสร้างบรรยากาศ กับสภาพแวดล้อมโดยรอบโครงการให้มีความสวยงามและดียิ่งขึ้น

รายละเอียดโครงการ :

ทางทีมได้ทดลองออกแบบ Pattern Façade หลายรูปแบบเพื่อให้งานออกแบบนั้นมีความ Compact และมีความหรูหราตามลักษณะของโครงการ โดยโครงการนี้มี Concept คือ Modern Japanese Ultimate Luxury ทางทีมได้เลือกใช้วัสดุที่สอดคล้องกับโจทย์ของโครงการ นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยสร้างความสวยงามให้กับพื้นที่ก่อสร้าง รวมถึงสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยโดยรอบ

ในช่วงเวลากลางวันจะเห็นเป็นรั้วระแนงผื่นเดียวกันตลอดทั้งแนวเพื่อสร้างความหรูหราให้กับโครงการ แต่ในเวลากลางคืนจะเป็นรั้วระแนงเป็น 3 ส่วนโดยจะใช้ Lighting เป็นตัวในการแบ่งส่วนของรั้วระแนงเพื่อให้เกิดบรรยากาศที่แตกต่างกันในทั้ง 2 เวลานอกเหนือจากความสวยงามของโครงการระหว่างก่อสร้างแล้วยังสามารถช่วยให้ความสว่างให้กับถนน และทางเท้าเช่นกัน

Element ที่เป็นลายละเอียดเพื่อให้ยังคง Concept ของโครงการยังได้มีการใช้ค้ำยันต้นไม้ที่เป็นไม้พันเชือกบริเวณปลายของค้ำยันเพื่อให้มีความเป็น Modern Japanese รวมถึงการเลือกใช้พืชพรรณ และองค์ประกอบต่าง ๆให้สอดคล้องกับ Concept