MENU

ชื่อผลงาน : โครงการวางผังและปรับปรุงภูมิสถาปัตยกรรมศูนย์วัฒนธรรมและองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย

ชื่อเจ้าของผลงาน : นายศราวุฒิ  ละมูล
 
แนวความคิดในการออกแบบโดยรวม

          แนวความคิดในการออกแบบโครงการนั้นคือ HIBRID มีการผสมผสานการออกแบบด้าน Landscape และArchitecture อีกทั้งกล่าวถึงการใช้พลังงาน ที่ผสมผสานกัน ระหว่าง พลังงานหลักและพลังงานทดแทน เนื่องจากเดิมสถานที่ดังกล่าว คือ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างเรียบง่าย และมีเอกลักษณ์ อายุค่อยข้างมาก การออกแบบวางผังในครั้งนี้จึงมีแนวคิดที่จะออกแบบให้มีความแตกต่างออกไป  เป็นเหมือนดั่งเส้นแบ่งของเวลา เมื่อผู้เข้ามาใช้งานจะสามารถรับรู้ได้ทันทีถึงประวัติศาสตร์ของพื้นที่ว่าเมื่อก่อน เป็นอย่างไร  และปัจจุบันนั้นแตกต่างกันอย่างไร โดยมีพื้นที่ Landscape เป็นส่วนเชื่อมต่อการใช้งานพื้นที่ร่วมกัน 
 
          Theme designในการออกแบบนั้น มีแนวคิดมาจากวัฒนธรรมของการอยู่กับน้ำของคนไทย ตั้งแต่โบราณ จนถึงปัจจุบัน ที่มาของรูปแบบ (Form) จึงได้นำวัฎจักรของน้ำตั้งแต่ เป็นกลุ่มเมฆ เป็นพายุ เป็นฝน เป็นหยดน้ำตกลงมา มาใช้ในพื้นที่โครงการและการออกแบบพืชพรรณก็เช่นเดียวกัน มาจากวัฒนธรรมการเกษตรของคนไทย ใช้ไม้ทรงสูง คล้ายตาล ใช้ไม้คลุมดินที่ให้ความรู้สึกและมีลักษณะคล้ายข้าว และการใช้พืชพรรณในพื้นที่เป็นไม้พื้นถิ่นของไทย

NITIVI members